Công Ty TNHH Du Lịch Biển Phú Quý

PHU QUY ISLAND SEAFOOD

Specialties king crabs are the most precious gifts in Phu Quy Island

Album Hình ảnh

- Món đặc sản cua huỳnh đế là món quý giá bậc nhất ở Đảo Phú Qúy. Cua huỳnh đế có lông nhiều ở cổ và đuôi. Tương truyền rằng, khi vua Gia Long có một cuộc dạo quanh tất cả các hòn đảo của miền Trung, lúc ghé lại Hòn Tranh (một hòn đảo nhỏ sát đảo Phú Quý), vị vua này đã được ngư dân dâng lên thứ sản vật lạ. Càng ăn vua càng khỏe mạnh. Từ đó, ngư dân trên đảo Phú Quý đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.

- Cua huỳnh đế thịt rất chắc và độ đạm cực cao, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng sản phẩm đặc biệt nhất của loại hải sản này là lấy thịt nấu cháo. Người ta gỡ cua ra lấy gạch ở mai và thịt bỏ vào nồi cháo khi đã nhuyễn. Nồi cháo cua huỳnh đế sẽ ngọt và thơm tuyệt. Do có rất nhiều chất đạm nên những người bị bệnh "Gút" thường được ngư dân khuyên không nên ăn vì nó có thể làm bệnh tái phát. Khi khách từ phương xa đến mà được ngư dân trên đảo biếu cua huỳnh đế thì đó là khách quý.

- Tuy nhiên, ra đảo Phú Quý muốn ăn cua huỳnh đế phải đặt trước thì mới có. Do tình trạng khai thác bừa bãi nên sản vật này ngày càng khan hiếm và cua huỳnh đế chỉ có từ tháng 2-7 hằng năm mỗi ký cua huỳnh đế tại đảo Phú Quý hiện có giá từ 5- 6 trăm nghìn đồng. Đến đảo Phú Quý mà không được ăn thứ hải sản quý giá này quả là một thiệt thòi lớn.

Thông tin du lịch liên quan

PHU QUY SEA TRAVEL

Phu Quy Island is rated as one of the most beautiful beaches in the South Sea

PICTURE PHU QUY ISLAND

Phu Quy (also known as Thu Kho island or Khoai Kho island) is an island of 16 km² located off the South Central coast of Vietnam.